Các mẹ hãy ghi nhớ cách chọn thực phẩm dưới đây để mua được thực phẩm tươi ngon và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình nhé.

Cách chọn thịt lợn
Thịt lợn, nguồn cung cấp đạm chính trong bữa ăn của gia đình Việt. Trung bình mỗi người Việt sử dụng hơn 40kg/thịt lợn trong một năm. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua hàng loạt thông tin về thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và có chứa các chất tăng trưởng, tạo nạc như salbutamol, ractopamine, clenbuterol khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

PGS.TS Thịnh cho biết khi mua sản phẩm thịt lợn, đầu tiên người tiêu dùng phải chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.Lưu ý, khi mua lưu ý những dấu hiệu nhận biết thịt lợn an toàn như cảm quan bên ngoài miếng thịt lợn màng ngoài khô sạch, không dính lẻo, tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong. Vết cắt màu sắc bình thường, sáng, khô. Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi. Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm. Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Cách chọn tôm

Để bảo vệ mình và gia đình, chỉ bằng cảm quan các bà nội trợ cũng hoàn toàn có thể nhận biết tôm đã được bơm chích tạp chất. Bình thường những người bán tôm thường bơm tạp chất được đối tượng bơm vào tôm ở cả phần đầu, thân, đuôi nên ta sẽ tập trung vào các vị trí này để xác định tôm có tạp chất hay không.

Khi mua tôm, bà nội trợ nên quan sát tổng quát toàn thân cho đến chi tiết từng bộ phận bên ngoài của tôm theo trình tự từ đầu đến đuôi, chú ý quan sát phần đầu, thân và đuôi tôm.

Phần đầu tôm: tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

Phần thân: tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Phần đuôi: dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

Khi lấy tay bóc vỏ đầu ức và cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không.

Bóc vỏ thân tôm quan sát nếu những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.
Cách chọn thịt bò khô
Theo PGS Thịnh thịt bò khô là món ăn ưa thích của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn vặt khoái khẩu này ẩn chứa rất nhiều rủi ro, trong đó việc sử dụng không đúng mục đích các hóa chất, phụ gia trong quá trình sản xuất sản phẩm cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Về lâu dài, thực phẩm nói chung và thịt bò khô nói riêng nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm chẳng những có tác động lớn đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy, nhưng sự nguy hiểm lâu dài là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các khuyết tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, một số gợi ý sau đây nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn thịt bò khô an toàn và đảm bảo chất lượng, khi mua thịt bò khô không nên chọn sản phẩm có màu sắc khác thường, màu lòe loẹt. Nên chọn sản phẩm có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng.