Cách giảm cận thị luôn là mong ước của tất cả các bạn 4 mắt. Các cách giảm cận thị bản chất chỉ là giúp tăng cường sức khỏe mắt, và hạn chế tăng độ cận.

Những phương pháp này có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc và tập trung của mắt để giảm căng thẳng và mệt mỏi để làm giảm sự tiến triển của cận thị.

Thông thường việc tăng độ là do thói quen sinh hoạt như đọc sách báo trong môi trường thiếu ánh sáng, mắt nghỉ ngơi không đủ…Một trong những cách quản lý độ cận thị tốt nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt.

 Dưới đây là một số mẹo giúp giảm cận thị siêu hiệu quả mà bạn nên thử ngay cho mình.

1. Hạn chế để mắt bị căng thẳng

Đôi mắt cũng giống như cơ thể, nếu phải làm việc căng thẳng quá lâu rất dễ gây ra khô mắt và mệt mỏi. Vì thế nếu muốn có đôi mắt khỏe mạnh bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.


Theo đó cứ 1 tiếng làm việc, hãy để cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào một vật ở xa tốt nhất là màu xanh lá trong khoảng 3-5 phút. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể nhắm mắt nghỉ ngơi thư giãn trong 3 phút.

 2. Giảm thời gian đeo kính cận

Với những bạn cận thị, đặc biệt là cận thị nặng thường không thể sống xa cặp mắt kính. Tuy nhiên nếu đeo kính liên tục và quá lâu sẽ khiến mắt mệt mỏi. Do đó, các bác sĩ cũng khuyên rằng, nên tháo kính cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 1 tiếng đeo kính.

 3. Rửa mắt với nước ấm

Đây là một cách chữa bệnh cận thị dân gian rất hiệu nghiệm. Việc rửa mắt với nước ấm sẽ khiến máu lưu thông tốt hơn, gúp giảm căng thẳng sau một ngày mệt mỏi.

Đây cũng là giải pháp tốt giúp tăng cường sức khỏe mắt, giúp đôi mắt ngày càng tinh tường hơn. Nếu bạn thường xuyên bận rộn thì chữa cận thị tại nhà này sẽ giúp bạn kiểm soát tận cận thị.

 4. Tránh sử dụng đồ công nghệ 2 tiếng trước khi đi ngủ

Laptop, điện thoại, màn hình tivi đều phát ra ánh sáng xanh độc hại. Thứ ánh sáng này sẽ gây tổn hại cho mắt. Nếu tiếp xúc với đồ công nghệ trước khi ngủ sẽ gây khó ngủ.

Do buổi tối mắt phải điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn vào màn hình. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khô mỏi mắt, giảm thị lực theo thời gian.

 5. Đeo kính đúng số đo


Đeo kính không đúng số đo sẽ khiến mắt mệt mỏi và chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc tăng độ. Để đeo kính đúng độ, cần đến khám tại các bệnh viện mắt uy tín. Theo lời khuyên của bác sĩ, những ai cận dưới 0,5 độ thì không cần đeo kính.

Những ai cận 1-2 độ không nên đeo kính thường xuyên mà chỉ đeo khi phải nhìn xa. Ngoài ra khi đeo kính không nên để kính trễ xuống, như vậy có thể khiến mắt điều tiết không đều, ngoài ra còn có thể gây sụp mí.

 6. Tạo thói quen tốt khi làm việc với máy tính, sách vở


Không có cách giảm cận thị nào tốt bằng việc xây dựng thói quen làm việc tốt. Để giữ mắt không bị tăng độ, bạn cần ngồi làm việc thoải mái, đúng tư thế. Khoảng cách tốt giữa mắt và máy tính là khoảng 35cm.

Khi ngồi nên ngồi cao hơn trung tâm màn hình, Chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt, ánh sáng nên chiều từ đằng sau lưng. Cứ sau khoảng 1 giờ làm việc nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 3-5 phút.