Bạn là một giáo viên? Mỗi sáng, bạn vào lớp với bao hy vọng tràn trề, rồi buổi chiều lại ra về với tâm trạng chán chường vô tận. Bạn đã hoàn toàn “bó tay” trước công việc nặng nề và chán ngắt là phải kéo lê lớp học cho qua chương trình bắt buộc này. Nhưng tệ hơn hết, bạn đang dần biến thành loại “bà cô” mà bạn không bao giờ muốn: giận dữ, hách dịch, mất uy tín. Còn đám học sinh của bạn thì càng ngày càng bướng bỉnh, ngang ngạnh. 


Bạn nên hiểu rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa cảm xúc và hành vi của trẻ. Khi trẻ cảm thấy dễ chịu, chúng sẽ cư xử đúng mực. Chúng ta phải làm sao để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu?

- Hãy chấp nhận cảm xúc của chúng!

Bạn có hay bắt bẻ, tranh luận với chúng. Như vậy, thông điệp ngầm mà bạn chuyển đến chúng là, “Em cảm thấy như thế là sai rồi. Hãy nghe theo lời cô đi.”

Bạn tập cố gắng phản ứng một cách nhạy cảm hơn với những cảm xúc của học trò mình, và cố đáp lại chúng một cách thỏa đáng:

“Muốn chọn một đề tài để viết thật chẳng dễ, đúng không em?”

“Cô hiểu em nghĩ gì về môn lịch sử. Em đang phân vân tại sao người ta lại quan tâm đến những việc đã xảy ra cách đây hàng trăm năm chứ gì.”

=> Đừng xóa bỏ cảm xúc của trẻ, khi cảm xúc bị xóa bỏ chúng sẽ chở nên nản chí

- Hãy diễn giả cảm xúc của trẻ thành lời

Khi giáo viên xác định và công nhận cảm xúc tiêu cực của bản thân học sinh, chúng sẽ cảm thấy được khích lệ, động viên và từ đó tiếp tục cố gắng.

- Hạn chế chỉ trích và khuyên răn trẻ

Giáo viên có ý tốt nhưng khi trẻ bị chỉ trích và khuyên răn dồn dấp chúng sẽ khó suy nghĩ hay ý thức phải chịu trách nhiệm về vấn đề của mình.

- Hãy công nhận cảm xúc của trẻ bằng một từ như "Ồ", "Ô", "Ừm", "À", "Đúng rồi"

Đáp lại nỗi lo lắng của trẻ bằng sự quan tâm, lắng nghe, thỉnh thoảng gật đầu hoặc ậm ừ tỏ ý hiểu vấn chuyện, đó là khi để trẻ tự do tập trung suy nghĩ về vấn đề của chúng, rời tự chúng sẽ tìm ra phương án giải quyết.

- Thay vì cố thuyết phục và giải thích hãy đưa ra viễn cảnh không thể có trong thực tại.

- Thay vì làm ngơ với cảm xúc, hãy thừa nhận những cảm xúc của trẻ ngay cả khi bạn muốn trấn áp những hành vì không ngoan

Trẻ rất khó thay đổi hành vi khi cảm xúc của chúng không được giải quyết thỏa đáng và chúng sẽ dần thay đổi hành vi khi được người lớn chấp nhận

Bạn hãy ghi nhớ trẻ cần được thừa nhận cảm xúc cả ở nhà lẫn ở trường nhé