Cơn hoa mắt, chóng mặt có thể xuất hiện đột ngột gây mất thăng bằng, nhất là khi thay đổi tư thế từ ngồi, nằm sang đứng khiến người bệnh thấy tối sầm mắt lại. Có nhiều người nặng tới mức chỉ cần xoay đầu 1 chút là đã thấy xây xẩm mặt mày lại rồi…

Nhưng cơn chóng mặt chỉ xuất hiện trong một vài giây dẫn đến nhiều người chủ quan mà không biết rằng đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh.

👉👉 Vậy đứng lên ngồi xuống bị chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay.

💫 1. Thiếu máu não

Cơ thể khi thiếu máu sẽ thường xuất hiện các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt đi kèm với các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn…

Nguyên nhân là do lưu lượng máu bị giảm, không đủ để cung cấp cho não khiến não bị thiếu oxy, suy giảm chức năng hoạt động.

💫 2. Rối loạn tiền đình

Người rối loạn tiền đình thường gặp tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng khi đứng lên ngồi xuống.

Nguyên nhân gây bệnh là do căng thẳng, người bệnh phải chịu nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống. Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người bình thường.

💫 3. Bệnh tim mạch

Tất cả các căn bệnh như nhồi máu cơ tim, co thắt tim, huyết áp thấp… đều ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và cung cấp oxy cho não. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chóng mặt, buồn nôn khi đứng lên ngồi xuống.

Người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng khác kèm theo như ù tai, đau đầu, ra nhiều mồ hôi…

💫 4. Rối loạn hô hấp

Những vấn đề về đường hô hấp như hen, phù phổi, phổi tắc nghẽn cũng sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Nguyên nhân là do hệ hô hấp hoạt động không tốt, cơ thể không được cung cấp đủ oxy dẫn đến khó thở, chóng mặt.

💫 5. Thoái hóa đốt sống cổ

Nếu bạn ngồi sai tư thế trong một thời gian dài thì rất có thể đốt sống cổ của bạn bị ảnh hưởng và bị thoái hóa.

Khi đó, những cơn đau kéo dài từ gáy lên đầu hoặc từ cổ xuống bả vai sẽ xuất hiện. Nếu bệnh nặng, bạn có thể bị tê liệt tay, làm gián đoạn lưu thông máu và dẫn đến hiện tượng trên.

💫 6. Bệnh thiếu máu

Khi lượng máu cung cấp cho cơ thể không đủ, thể tích tuần hoàn máu sẽ giảm gây ra hiện tượng mệt mỏi, hay ngáp vặt, hoa mắt, chóng mặt nếu vận động nhiều… .