Nhuộm vải màu đen là cách được nhiều người áp dụng để có thể khiến quần áo cũ trở nên mới trở lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức tự chế thuốc nhuộm vải màu đen cũng như cách để màu nhuộm bền màu lâu nhất có thể. Hãy theo dõi bài viết và lưu công thức vào nhé!

Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen

Có nhiều cách để có thể tự chế thuốc nhuộm vải màu đen. Bạn có thể sử dụng các thành phần từ thiên nhiên để làm màu tuy nhiên cách làm này thường không giữ được vải có màu sắc lâu dài. Thời gian bám màu thông thường chỉ được khoảng 3 tháng.

Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen

Nếu bạn muốn màu đen được lâu thì hãy sử dụng mực đen hoặc nước nhuộm vải có bán rất nhiều tại các khu chợ dân sinh với giá chỉ khoảng dưới 100.000 đồng. Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen nhanh chóng tại nhà. Bạn chỉ cần khoảng 120 ml nước nhuộm cho mỗi lần nhuộm.

  • Bước 1 : Chuẩn bị một chiếc hộp nhựa to hoặc 1 xô nước có thể chứa được khoảng 15 lít nước.
  • Bước 2 : Đun nóng 6 lít nước lã để sử dụng. Lưu ý rằng bạn chỉ cần đun cho nước ấm lên thôi nhé không cần đun sôi.
  • Bước 3 : Cho 6 lít nước ấm đã đun ở trên vào trong hộp nhựa và cho thêm 120 ml nước nhuộm vào rồi khuấy đều lên (Bạn nhớ đeo găng tay cao su để tránh bị bẩn nhé).
  • Bước 4 : Cuối cùng bạn cho thêm nửa bát muối vào trong hỗn hợp trên, muối sẽ giúp cho mực bám lâu trên vải và màu đen sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : cho thuốc nhuộm vào nước
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : cho thuốc nhuộm vào nước
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : khuấy đều hỗn hợp nước với mực lên
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : khuấy đều hỗn hợp nước với mực lên
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : đổ thêm chút muối để màu bền hơn
Cách tự chế thuốc nhuộm vải màu đen : đổ thêm chút muối để màu bền hơn

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước tự chế thuốc nhuộm vải màu đen nhanh chóng cho riêng mình rồi. Rấ đơn giản phải không nào. Giờ là lúc chuẩn bị vải, quần áo để nhuộm nhé.

Cách nhuộm vải màu đen tại nhà

Có hai cách chính để nhuộm vải trở thành màu đen, tùy vào thời gian cũng như điều kiện bạn có thể chọn lựa cho mình một trong 2 phương pháp dưới đây:

Cách nhuộm vải thành màu đen thông thường

Thuốc nhuộm vải màu đen đã sẵn sàng, giờ bạn hãy chuẩn bị tất cả quần áo cần nhuộm. Nhớ lấy quần áo sạch nhé, quần áo bẩn mà đem nhuộm thì sẽ rất hôi và màu không ăn được lâu.

Chuẩn bị quần áo nhuộm đen

Đầu tiên bạn hãy tháo hết tất cả các cúc áo và quần ra. Đồng thời kiểm tra xem trong túi áo, túi quần liệu có còn đồ vật gì trong đó không. Rất nhiều trường hợp hỏng đồ vật như điện thoại, tiền vì quên không bỏ đồ ra khỏi túi đó

Làm ướt quần áo

Trước tiên bạn phải làm ướt vải, quần áo trước khi cho vào nước nhuộm. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch khác cho quần áo vào đó rồi vắt lại nhẹ nhàng để vải khô và ẩm vừa phải.

Làm ướt quần áo trước khi nhuộm đen
Làm ướt quần áo trước khi nhuộm đen

Nhuộm vải thành màu đen

Tại bước này, bạn hãy cho quần áo, vải vào trong chậu nước nhuộm đen đã chuẩn bị từ đầu thật nhẹ nhàng để tránh nước bị bắn ra ngoài. Thuốc nhuộm vải màu đen cần khoảng 30 phút để có thể ngấm đều vào quần.

Nhuộm vải thành màu đen trong chậu nước
Nhuộm vải thành màu đen trong chậu nước

Phơi áo

Bước cuối cùng trong cách nhuộm vải màu đen tại nhà là bạn hãy vắt quần áo khô hết thuốc nhuộm, rồi đem phơi khô. Lưu ý, bạn nên tự chế thuốc nhuộm vải màu đen và nhuộm vào ngày trời nắng nhé.

Sau khi làm xong cách nhuộm vải màu đen tại nhà bạn hãy đem quần áo đi phơi
Sau khi làm xong cách nhuộm vải màu đen tại nhà bạn hãy đem quần áo đi phơi

Nắng sẽ làm cho quần áo nhanh khô, các chất hóa học trong thuốc nhuộm cũng sẽ bám chặt vào vải hơn. Nếu làm trong những ngày nắng thì quần áo sẽ rất lâu khô, thậm chí còn bị mùi hôi nữa đó.

Bảo quản quần áo sau nhuộm đen

Chỉ cần thực hiện cách nhuộm vải màu đen tại nhà trên là bạn đã có được một bộ đồ mới. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đó là để thuốc không bị phai màu, bạn hãy giặt lần đầu bằng tay với nước và ngâm phèn chua 20 phút trước khi gặt.

Cách nhuộm vải thành màu đen dùng nước sôi

Khác với cách thông thường trên, cũng tự chế thuốc nhuộm vải màu đen nhưng với phương pháp dùng nước sôi thì vải của bạn sẽ mềm và mặc dễ chịu hơn rất nhiều.

Đun nước sôi

Đầu tiên bạn hãy đun 1 nồi nước, đợi khi nước sôi thì đổ nước ra chậu và thả quần áo hoặc vải jean vào.

Đun thuốc nhuộm

Cách nhuộm vải thành màu đen dùng nước sôi : đun thuốc nhuộm
Cách nhuộm vải thành màu đen dùng nước sôi : đun thuốc nhuộm

Bạn chuẩn bị thêm một chiếc nồi bằng sứ hoặc inox sau đó bắc lên trên bếp đổ thuốc nhuộm vải màu đen vào trong đó, đun sôi với một chút nước.

Nhuộm vải màu đen

Sau khi nước mực sôi thì bạn hãy thả quần, áo, vải cần nhuộm vào nồi nước mực. Nhớ thả nhẹ nhàng, đeo găng tay để tránh bị bỏng nhé. Sau khi thả vải vào thì hãy đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút để thuốc nhuộm ngấm vào chất vải.

Phơi khô

Sau khi đã xong 30 phút đun mực với nước ấm, bạn hãy lấy vải ra, giặt lại bằng nước ấm (lưu ý giặt bằng tay và nước không) và đem phơi là thực hiện xong cách nhuộm vải màu đen tại nhà rồi nhé.

Phơi quần áo sau khi đã nhuộm đen với nước nóng
Phơi quần áo sau khi đã nhuộm đen với nước nóng

Trên đây là cách chế thuốc nhuộm vải màu đen. Rất đơn giản phải không nào, hãy biến hóa cho những bộ quần áo cũ của mình như mới đi nào!