Giới thiệu về cây lựu

Lựu hay còn gọi là thạch lựu (Danh pháp khoa học: Punica granatum) là một loài thực vật ăn quả thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5-8 mét. Lựu có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á và được đem trồng tại vùng Kavkaz từ thời cổ đại. Nó được trồng rộng rãi tại GruziaAfghanistanAlgérieArmeniaAzerbaijanIranIraqẤn ĐộIsraelMarocPakistanSyriaThổ Nhĩ Kỳ, lục địa Đông Nam ÁMalaysia bán đảoĐông Ấn, và châu Phi nhiệt đới.[1] Được di thực vào châu Mỹ Latinh và California bởi những người định cư Tây Ban Nha vào năm 1769, ngày nay lựu được trồng tại một số vùng của bang California và Arizona để sản xuất đồ uống

Mô tả:


Lựu là loài cây lâu năm. Lá đơn, nguyên, mọc đối, cuống ngắn. Hoa mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm 3-4 cái ở ngọn cành, hoa màu đỏ tươi, nở vào mùa hè. Hoa có 5-6 lá đài hợp ở gốc, 5-6 cánh hoa màu đỏ, rất nhiều nhị bầu nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Quả mọng hình cầu có vỏ dày, đầu quả còn 4 - 5 lá đài tồn tại; vỏ quả dày, khi chín màu vàng, đỏ. Trong quả có vách ngang chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt 5 cạnh, có vỏ hạt mọng, sắc hồng trắng.

Mùa quả từ tháng 9 đến tháng 2 tại Bắc bán cầu, từ tháng 3 đến tháng 5 tại Nam bán cầu.

Thành phần:

Vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ có độ 22% chất tanin. Ngoài ra còn có 0,5-0,7% alcaloid toàn phần là pelletierin, isopelletierin, methylpelletierin và pseudopelletierin. Isopelletierin là alcaloid có hoạt tính trị giun cao. Đây là thuốc độc bảng A. Vỏ thân cũng chứa pelletierin và các alcaloid khác nhưng hàm lượng thấp hơn.

Vỏ quả có 28% chất tanin và granatin, acid betulic, acid ursolic và isoquercetin. Dịch quả chứa axit citric, axit malic và các chất đường glucose, fructose, maltose.

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây lựu

Mẹo trị sán  

-          Vỏ lựu khô tán vừa 60gr,

-          Nước cất 750gr.

Ngâm bột vỏ lựu khoảng 6 giờ. Sau đó sắc với nước còn 0,51ít, gạn lại cho trong. Sáng sớm uống nước này, chia làm 2, 3 lần uống cách nhau 1 giờ. Khi uống cần nằm nghỉ.

Hoặc:

-          Vỏ rễ lựu 40gr,

-          Đại hoàng 4gr,

-          Hạt cau 4gr,

-          Nước hơn 0,51ít

Sắc còn lại khoảng 0,31ít. Tối hôm trước nhịn đói, Sáng sớm uống thuốc này, chia làm 2, 3 lần. Trong khi uống, cần nằm nghỉ.

Mẹo trị viêm họng

Dùng vỏ rề sắc với nước rồi ngậm