Hiện nay, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp chẳng phải là chuyện quá xa lạ với nhiều chị em. Bởi lẽ, trong số các biện pháp ngừa thai, việc dùng thuốc là phổ biến nhất do khả năng dễ tiếp cận, ít cần sự can thiệp xâm lấn, vô cùng dễ dùng và tiện dụng.

Tuy nhiên việc quá lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của các chị em.

 Dưới đây là một số tác dụng phụ dễ gặp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp các chị em cần lưu ý.

 1. RỐI LOẠN CHU KỲ KINH NGUYỆT


Thuốc tránh thai đường uống có chứa các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ, đồng thời tác động làm ngăn sự rụng trứng nên ảnh hưởng phần nào đến chu kỳ kinh nguyệt.

Điều này cũng phụ thuộc vào thể trạng của từng cá nhân mà chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc trễ hơn bình thường. Vấn đề này có thể sẽ làm bạn cảm thấy lo lắng, bởi lẽ kỳ kinh nguyệt chính là một trong các yếu tố để bạn dễ dàng nhận biết việc thụ thai đã diễn ra hay chưa.

2. CHÓNG MẶT VÀ BUỒN NÔN


Có 50% phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Số khác có biểu hiện đau bụng, đầy hơi,... Nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì chị em cần uống liều khác để thay thế.

Còn nếu bị nôn sau 2 giờ uống thuốc thì không cần uống bổ sung liều khác. Giải pháp để khắc phục triệu chứng buồn nôn là nên dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ;

3. RA MÁU VÙNG ÂM ĐẠO

Hầu hết các chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp đều dễ bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ không cần quá lo lắng khi có xuất huyết bất thường sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì trong các viên uống này có chứa progestin hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo.

Sau khi kỳ kinh có lại, chị em sẽ không bị xuất huyết bất thường nữa. Tuy nhiên, có những trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện của nhiều tình trạng bất thường như sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung hoặc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

 4. MỆT MỎI, MẤT SỨC


Đây được xem là tác dụng phụ khá phổ biến khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào buổi sáng. Tuy vậy, biểu hiện này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày là dứt.

Nếu cảm thấy qua giai đoạn trên mà vẫn mệt mỏi, khó chịu và không thể nhấc người lên, tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

5. SUY GIẢM HAM MUỐN

Khi sử dụng thuốc tránh thai, việc thay đổi hormone khiến cơ thể giảm tiết dịch gây đau, dẫn đến không còn hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng.

Trường hợp đau khi quan hệ do sử dụng thuốc tránh thai không đúng liều lượng có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính ở nữ giới.