Thỉnh thoảng sáng ngủ dậy bị đau bụng đi ngoài có thể là điều bình thường. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

Tình trạng buổi sáng hay bị đau bụng đi ngoài mãn tính có thể là dấu hiệu cho một số vấn đề sức khỏe lâu dài. Khi đó, bạn có thể đã mắc phải một số bệnh lý sau.

1. Hội chứng ruột kích thích


Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng rối loạn ruột dẫn đến đau bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy vào buổi sáng mãn tính. Ngoài việc đi ngoài vào buổi sáng, các dấu hiệu khác như đầy hơi chướng bụng, nén khí trong dạ dày, đau quặn bụng, xuất hiện chất nhầy trong phân...

Để cải thiện các triệu chứng người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tăng lượng thực phẩm tự nhiên và giảm lượng muối tiêu thụ. Bên cạnh đó, bổ sung chuối, táo, sữa chua có thể cải thiện tình trạng phân và hỗ trợ điều trị tình trạng sáng dậy đau bụng đi ngoài.

2. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một tình trạng viêm trên thành ruột mãn tính. Bệnh viêm ruột không được điều trị kịp lúc có thể dẫn đến viêm đại tràng và bệnh Crohn. Các chứng bệnh này đều có thể dẫn đến tình trạng hay đau bụng đi ngoài vào buổi sáng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể xuất hiện máu hoặc chất nhầy kèm tiêu chảy. Một số trường hợp khác, người bệnh có thể bị thức giấc nhiều lần trong đêm để đi ngoài.

 3. Nhiễm trùng đường ruột


Nhiễm virus hoặc vi khuẩn đều có thể dẫn đến việc đau bụng đi ngoài sau khi thức dậy. Tình trạng này thường có liên quan đến thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh. Ngoài ra, nhiễm ký sinh trùng hoặc nấm Candida cũng có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài (thường là tiêu chảy) vào buổi sáng.

Để xử lý tình trạng này, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, an toàn, vệ sinh. Bên cạnh đó, đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị nếu nghi ngờ nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng đường ruột.

4. Phản ứng với một số loại thuốc

Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài sau khi thức dậy. Do đó, nếu bạn sử dụng thuốc trước khi đi ngủ thì, thuốc có thể ở trong hệ thống tiêu hóa suốt đêm và dẫn đến việc đi ngoài sau khi thức dậy.