Triệu chứng

 Người mang thai cảm thấy đau bụng do tử cung co bóp và bị xuất huyết nhẹ. Khi khám phụ khoa cho người có mang dưới 6 tháng, bác sĩ đã thấy cổ tử cung có dấu hiệu thay đổi, co lại và mở ra.

Cách xử lý

Khi có triệu chứng nghi ngờ sảy thai cần tới bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ yêu cầu đi siêu âm để quan sát nhịp đập của tim cùng các cử động của thai nhi. Bác sĩ thường yêu cầu người mẹ nằm nghỉ để an thai và tùy theo từng trường hợp, sẽ cho uống thuốc, có thể cả thuốc kháng sinh, để tử cung không co bóp nừa.

 Trường hợp sảy thai

 Người ta thường phân biệt hiện tượng sảy thai sớm khi thai mới được 3 tháng trở lại và sảy thai muộn khi thai được hơn 3 tháng tới 6 tháng. Triêu chứng chính của sự sảy thai là hiện tượng xuất huyết. Nếu người mẹ đã mang thai tới tháng thứ 3, thứ 4 thì thấy xuất huyết nhiều, kèm theo hiện tượng co bóp tử cung. Khi khám phụ khoa, bác sĩ thấy cổ tử cung co lại và mở la. Trên màn hình siêu âm, không có hình ảnh ghi nhịp đập của tim thai nữa. Hiện tượng co bóp tử cung sẽ tiếp tục cho tới khi thai bị đẩy la. Hiện tượng sảy thai khi cũng có biến chứng. Tuy vậy, cũng có tiường hỢp tử cung đẩy nguyên cả phôi thai la hoặc đẩy ra từng phần nhỏ, do trứng, tử cung, hoặc vòi trứng bị nhiễm trùng. Nếu vậy, người mẹ trước đó thường bị sốt, bị đau ở bụng dưới và có khí hư màu vàng.


Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai.

 Trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai, sự dị dạng của các nhiễm sắc thể liên quan tới người bố hay người mẹ là nguyên nhân của 60% sảy thai.

 Những nguyên nhân khác có thể là do sự hoạt động của myến nội tiết khiến cho cơ thể thiếu hoormon gesteron hoặc do myến nội tiết bị viêm nhiễm. Hiện tượng sảy thai từ tháng thứ 4 trở đi thường do sự dị dạng của tử cung; cổ tử cung rộng quá, tử cung có khối u, vách tử cung dính nhau, v.v...

Chẩn đoán và điều trị

Sau khi sảy thai, sản phụ thường được theo dõi thêm một vài giờ. Nếu những điều sau đây xảy la đầy đủ thì không phải nạo tử cung: trứng hoặc phôi thai được đẩy la toàn vẹn, ngưng xuất huyết, tử cung co lại, cổ tử cung đóng kín lại.

Nếu phôi thai quá 2 tháng tuổi, hiện tượng xuất huyết không ngưng, tử cung vẫn nở to, cổ tử cung vẫn mở thì phải nạo để tránh hiện tượng sót nhau thai làm tử cung bị nhiễm trùng.

Sau khi nạo tử cung, bác sĩ còn phải quan sát xem toàn bộ nhau thai đã được lấy la đủ chưa.

Sau khi sản phụ sảy thai, bác sĩ sẽ quyết định: để nhau thai ra tự nhiên hoặc lấy ra bằng phương pháp hút hay nạo. Phương pháp nạo là bất đấc dĩ vì có thể làm tổn thương tử cung.

Nếu việc sảy thai xảy ra ngoài bệnh viện, người bị sảy thai phải nằm yên để phôi thai đã bị đẩy ra khỏi tử cung, chờ nhau thai ra tiếp mà không được tự kéo nó ra. Khi bác sĩ tới hoặc được đưa tới bệnh viện, cần đưa cho bác sĩ xem nhau thai có được đầy đủ hay không.