Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 2kg
- Muối: 1,5 muỗng cà phê
- Thịt ba chỉ không da: 500g
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Đậu xanh: 400g
- Hành tím thái nhỏ: 2 củ
- Lá chuối ( nếu có lá dong thì càng tốt)
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm qua đêm. Sau đó đổ ra rổ để ráo. Cho muối vào xóc đều. Lưu ý bạn có thể ngâm nếp với 1 chút xíu màu lá dứa cho nếp có màu xanh nhạt.


- Tiếp đến, đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm, sau đó xả qua nước lạnh. Đậu hấp chín tán nhuyễn và xào nhanh với hành tím và 1 chút muối.
- Ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng to hơi mỏng. Tiêu, hành, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nguyên liệu này vào thịt cùng với các gia vị phía trên vào ướp 2 tiếng cho thịt thấm.
- Trải lá ra thớt hoặc mâm sạch, cho nếp vào, dàn mỏng, sau đó đặt lần lượt đậu xanh và thịt vào giữa.
- Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.


- Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống, dùng kéo cắt bớt lá dư.
- Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.
- Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.
- Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.
- Sau đó bạn nấu 1 nồi nước sôi, cho bánh vào luộc 1 tiếng. Vớt bánh ra, thay 1 nồi nước mới. Lại nấu sôi rồi mới cho bánh vào luộc 7 tiếng. Lưu ý: Khi luộc nếu nước hơi cạn là bạn nấu thêm nước sôi đổ vào nồi bánh nhé. Qua 7 tiếng bánh sẽ chín và vớt bánh ra.


- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, treo bánh lên. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể dùng được.
- Bạn cũng có thể làm nhiều đòn bánh tét rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi khách đến nhà thì cắt vài lát bánh rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng lại cũng rất tiện lợi.