Từ lâu chúng ta đã biết canh cá chép có giá trị dinh dưỡng rất cao, có công hiệu an thai, lợi thuỷ, tiêu sưng và thông sữa, không những rất tốt cho bà bầu, mà canh các chép còn tốt cho sức khoẻ của mọi người cho gia đình cũng như cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 2 món canh cá chép mang giá trị dinh dưỡng mà bạn nên nấu cho gia đình thưởng thức 

 CANH CÁ CHÉP MÃ THẦY

Chuẩn bị:

°Mã thầy: 3g

°Cá chép tươi: 500g

° Lượng vừa sinh khương, hành, mi chính, rượu, rau mùi, dấm

Chế biến:

Làm cá chép, đánh sạch vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Rửa sạch hành, gừng, đập dập thái nhỏ, đợi dùng.

Cho mã thầy, cá chép, hành, gừng vào nồi, cho lượng vừa nước, dùng lửa to nấu sôi, sau chuyển lửa nhỏ hầm khoảng 40 phút, cho rau mùi, rượu, mì chính, dấm vào là đưỢc. Có thể ăn riêng, cũng có thể làm thức ăn trong bữa ăn vối cơm, ăn cá uống canh.

Công dụng: Cá chép dinh dưõng phong phú, có công hiệu an thai, lợi thuỷ, tiêu sưng và thông sữa. Cá chép có tương đốì nhiều canxi, phốt pho, xương ít thịt nhiều, to ngon, có tác dụng hoà tỳ dưỡng phế, bình gan bổ huyết. Thường xuyên ăn cá chép có hiệu quả trị liệu nhất định đốĩ với, gan, mắt, thận, tỳ. Canh này giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ thừa cân ăn thức ăn này có thể kiện thân giảm béo.

CANH TÁO ĐẬU ĐEN HẦM CÁ CHÉP

I Chuẩn bị:

° Cá chép: 750g

° Táo đỏ: 15 quả

° Đậu đen: 30g 

Chê biến: Làm cá chép đánh vảy, bỏ mang và nội tạng rửa sạch. Đậu đen rửa sạch để ráo nước, cho vào nồi rang cho đến khi vỏ đậu nứt ra. Táo đỏ bỏ hạt, rửa sạch. Cho cá chép, đậu đen, táo đỏ vào nồi, cho lượng vừa nước, đậy vung, hầm cách thuỷ 3 giờ là được.


Công dụng: Cá chép có công hiệu bổ trung ích khí, lợi thuỷ thông sữa. Đậu đen, táo đỏ có công hiệu trị phù nề, phù thũng toàn thân. Canh này có hiệu quả trị liệu đối vói chứng chân tay phù nề hoặc bị chứng hàn lạnh, tay chân lạnh, có thể phòng phù thũng. Trẻ em dùng rất tốt.