5 thói quen giúp phòng tránh bệnh trĩ đơn giản mà hiệu quảCác chuyên gia cho rằng bệnh trĩ gây khó chịu cho người bệnh khi nó xuất hiện những triệu chứng như đau, ngứa, ra máu. Nhưng chúng ta có thể phòng ngừa bệnh trĩ bằng những thói quen hàng ngày. 1. Bổ sung thêm chất xơ 

Một trong những cách tốt nhất đề phòng ngừa bệnh trĩ đó là bổ sung thêm chất xơ thông qua các thực phẩm. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên tiêu thụ 25 - 30 gram chất xơ mỗi ngày. 

Chúng ta có thể tham khảo một số thực phẩm giàu chất xơ như: 

·         Các thực phẩm từ đậu: đậu đen, đậu lăng, đậu lima.

·         Các loại rau xanh như bông cải xanh, cây atiso, rau cải Bruxen.

·         Những loại hoa quả như lê, táo, chuối, quả mâm xôi.

·         Ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám, đại mạch.

2. Uống đủ nước 

Đây là cách phòng tránh bệnh trĩ dễ nhất hầu hết ai cũng có thể làm được. Nếu bổ sung chất xơ kèm uống nước đủ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn, tránh táo bón và sẽ hạn chế khả năng mắc bệnh trĩ. 

Tiến sĩ Richard Desi tại Trung Tâm y tế ở Baltimore cho rằng chúng ta nên uống từ 6 - 8 cốc nước mỗi ngày để không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn mà còn có thể có lợi cho cơ thể. 

3. Tập thể dục đều đặn 

Theo Tiến sĩ Desi, tập thể dục có thể giúp ruột hoạt động đều hơn. Trái lại, ngồi nhiều sẽ gây áp lực lên phần bụng và toàn bộ hệ tiêu hóa khiến chúng dễ bị đau hoặc ngứa khi bị trĩ. 

Chúng ta có thể lựa chọn một số môn tập thể dục nhẹ nhàng như yoga, bơi lội hoặc đi bộ. 

4. Cẩn thận với thuốc nhuận tràng

Một số loại thuốc nhuận tràng có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh trĩ. Nhưng nếu lạm dụng quá, nó có thể phản tác dụng. Một vài loại thuốc nhuận tràng có thể khiến ruột bị co lại, gây áp lực và gây ra những triệu chứng khó chịu của trĩ.

Các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta chỉ nên áp dụng những phương pháp trị táo bón tự nhiên như ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục.

5. Tránh những áp lực

Áp lực lên trực tràng là một trong những nguyên nhân gây đau và chảy máu khi bị trĩ. Một vài trường hợp có thể dẫn đến khó khăn khi đi đại tiện.

Một số vấn đề có thể gây áp lực cho vùng trực tràng đó là ho mãn tính, nâng vật nặng hoặc thậm chí là mang thai. Vì vậy, chúng ta không nên gây áp lực quá lớn cho phần dưới của hệ tiêu hóa nếu không muốn bị trĩ.