Một chế độ dinh dưỡng ít chất béo và giàu sợi xơ, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân có thể do chất xơ trong ruột được chuyển hóa thành các axit béo trung hòa, có tính năng chống ung thư.

Trước đây, người ta tin rằng chất xơ chỉ có tác dụng phòng ngừa táo bón và bình ổn huyết áp.

Tuy nhiên, các chuyên gia khắng định sức mạnh của chất xơ còn mạnh hơn nhiều: nó còn khống chế bệnh ung thư ruột kết ở bất cứ giai đoạn nào. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau củ, và các chế phẩm từ lúa mỹ. Sợi xơ tự nhiên trong thực phẩm có thể kìm hãm sự phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số bệnh nhân có ít nhất một khối u polyp - dạng tiền khởi của ung thư, và những người đang phải đối mặt với nguy cơ phát triển khối u mới. Hầu hết số bệnh nhân này còn dễ bị ung thư ruột kết, do có rất nhiều dạng ung thư bắt đầu từ những khối polyp.

Sau đó một số người được chỉ định thực hiện một chế độ ăn giàu chất xơ và ít béo, còn số khác vẫn ăn những khẩu phần ăn bình thường, thì các chuyên gia nhận thấy nhóm có chế độ dinh dưỡng đặc biệt có ít nguy cơ phát triến khối u polyp mới trong nhiều năm, theo đó tránh đựợc cả ung thu ruột kết, còn những người có khẩu phần ăn ít chất xơ, dẽ bị mắc ung thư kết ruột hơn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và ung thư hàng đầu thế giới, dường như đã có một hiện tượng sinh hóa đặc biệt diễn ra ở đây. Chất sợi thường được chế biến thủ công và quá trình này đã giúp loại bỏ đáng kể các tác nhân gây ung thư.

Do đó, hệ tiêu hóa, đặc biệt là phần ruột kết sẽ ít phải tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại, và chính những thức ăn chế biến thủ công này lại giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, làm cho thời gian lưu lại trong đường ruột của thức ăn ít hơn, giúp ruột tránh phải chịu một áp lực sinh hóa bất thường.

Ngoài ra, chất xơ còn có tính năng hấp thu các axit có trong dịch mật, cũng nhu những hóa chất tiết ra từ gan và dạ dày, mà lượng axit mật dư thừa có thế gây tổn thương tế bào, dẫn đến sự xuất hiện khối ung thư. Trong khi đó, nếu càng ăn nhiều chất béo thì lượng axit dịch mật tiết ra càng nhiều.