Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên có thói quen ăn sáng để nâng cao sức khỏe và tinh thần minh mẫn trong suốt một ngày. Bạn đã biết phải ăn sáng như thế nào?

Mặc dù bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc tế, hơn một phần tư người trên thế giới thường xuyên bỏ bữa ăn sáng. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, thói quen ăn sáng hình thành từ khi còn nhỏ tuổi và thói quen này sẽ kéo dài cho đến cuộc đời.

 Trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng thì sau này lớn lên cũng thường xuyên bỏ bữa. Hầu hết những người không ăn sáng, thường ăn nhiều hơn vào những bữa sau trong ngày. Vì thế, hàm lượng calorie trong thức ăn cao hơn nhiều so với những người có ăn sáng. Chuyên gia dinh dưỡng hiểu ý chúng ta rằng, thường xuyên không ăn sáng hoặc ăn uống không có giờ giấc, rất dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, sỏi mật và đặc biệt là bệnh béo phì.

Ngoài ra, thiếu bữa ăn sáng, sẽ khiến lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu trầm trọng, đặc biệt là chất sắt và calcium, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng phải gồm có bánh mì, cháo... và các thức ăn như: thịt, trứng gà, sữa, ngoài ra còn cần có rau xanh và hoa quả. Các chuyên gia cho rằng, nên ăn hoa quả buổi sáng để việc bổ sung vitamin đạt hiệu quả tốt nhất. Vào bữa sáng, không cần phải ăn rau quá nhiều, nhưng cũng không thể thiếu được. Buổi sáng đi làm, không kịp xào nấu thì tối hôm trước nấu sẵn, để trong tủ lạnh sáng hôm sau ăn.

Một số người tuy cũng ăn sáng, nhưng thường là chỉ có số lượng, mà không có chất lượng. Nhưng việc ăn gì vào buổi sáng cũng có nhiều tác động đến sức khỏe và tinh thần của một ngày làm việc.


Chẳng hạn như bữa sáng ăn những thức ăn nhiều chất đường và nhiều mỡ, sẽ khiến chúng ta cảm thấy tinh thần mệt mỏi. Bữa ăn sáng của những người làm văn phòng ít nhất phải cung cấp được một nửa nhu cầu vitamin và acid isolic của cơ thể trong ngày, đặc biệt là vitamin c và chất sắt.

Các loại thức ăn như thịt, tim gan, mộc nhĩ (nấm mèo), rau cải có thể cung cấp đủ nhu cầu cho cơ thể trong mỗi ngày, chẳng hạn cung cấp 20mg chất sắt cho những phụ nữ dưới 50 tuổi.

Có thể ăn thịt nạc, cá, gan, bánh mì làm bằng bột lúa mạch, khoai tây, lạc... để bổ simg vitamin B.