Nguyên liệu:
- 2 cái tai heo
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 3-4 quả ớt tươi cay
- Hai củ tỏi khoảng 7 nhánh nhỏ (chọn tỏi già để khi ngâm không bị xanh)
- 1 miếng gừng non
Gia vị: đường,bột canh,nước mắm,hạt tiêu,muối tinh,giấm ăn.
Cách làm:
- Tai heo mua về cạo lông rửa thật kĩ,bóp tai heo với giấm và muối cho sạch,rửa lại để ráo nước.
- Đun sôi nồi nước,thả vào một miếng gừng đập dập,một củ hành tím thái nhỏ,1 thìa canh nước mắm,1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu,thả tai heo vào luộc khoảng 10-14p,luộc tai heo vừa chín tới,không luộc quá nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.


- Tai heo chín vớt ra bát nước đá có pha chút giấm và muối tinh,ngâm tai heo khoảng 20 cho nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước.
- Tiếp đến cất tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p cho săn lại mới đem ra thái mỏng vừa.Làm như vậy tai heo sẽ giòn và không bị nhớt khi ngâm.
- Dưa chuột rửa sạch để cả vỏ,ngâm nước muối loãng vớt ra bổ đôi bỏ lõi thái sợi vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ,rửa sạch thái sợi vừa ăn.
- Tỏi thái lát mỏng
- Gừng non thái sợi
- Ớt thái sợi to hoặc cắt lát.
* Nước ngâm tai heo: 150gr đường+200ml nước+200ml giấm ăn+100ml nước mắm ngon+1/2 thìa cà phê bột canh (nhớ ít thôi không lại mặn)+1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối.Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội (nhớ phải để thật nguội),nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng.
Xếp tai heo thái mỏng,xen kẽ cà rốt,dưa chuột,tỏi,ớt vào lọ,đổ ngập nước ngâm tai heo.Cất ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn được.Nếu ăn không hết có thể để thêm vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.


Lưu ý:

Tỏi dùng để ngâm phải là tỏi già, củ tỏi non dễ bị xanh khi ngâm cùng tai heo.
Dùng ngon nhất sau 1-2 ngày ngâm,từ lúc ngâm xong cất ngăn mát tủ lạnh để được 5 ngày đổ lại,để lâu tai heo và các loại củ quả ngâm kèm sẽ bị chua quá.