Cao huyết áp (hay còn được gọi  tăng huyết áp hay  lên tăng-xông, từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp)  một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. ... Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho việc điều trị bệnh cao huyết áp dễ dàng hơn. Dưới đây là một số món ănboor dưỡng chưa bệnh cao huyết áp rất hữu ích mà có thể bạn chưa biết tới

1. Canh song nhĩ chữa bệnh cao huyết áp


Ngần nhĩ 12g, mộc nhĩ 12g, đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ, mộc nhĩ sau khi dùng nước ấm ngâm nia sạch, cho vào bát thêm nước lượng vừa và đường phèn cho vào giữa chảo chưng cách thúy 2 giờ lấy ra. Ăn ngân nhĩ, mộc nhĩ như món canh. Ngày hai lần. Thuốc có tác dụng tốt cho người bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

2. Cháo cà chua 


Cà chua 250g, gạo rang (lượng vừa), đường trắng 150g, nước cốt bông hồng (lượng vừa). Dùng dao rạch chữ thập trên thân quá cà chua rồi cho vào nước sôi luộc sơ, xé bỏ vỏ, xắt hạt lựu cho gạo vào nồi nước sôi nấu chín, thêm nước cốt bông hồng rồi bắc ra. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt giái độc, lương huvết b'mh can, thích hợp cho người bệnh cao huyết áp và có mỡ trong máu.

3. Thịt gà xào cẩn tây 


Thịt gà 300g, cần tây 300g, cà rốt lượng vừa, gừng cắt lát một ít, tói 1 lát, rượu trắng 1 muỗng nhó, muối một ít. Tliịt gà xắt thành miếng - ướp gia vị 15 phút, cho vào chảo mỡ xào nhanh lấy ra. Cần tây xắt cọng, xào qua nêm chút muối, lấy ra. Đặt cháo lên bếp cho dầu ăn vào phi, cho gừng lát, tói, cà rốt, gà, cần tây vào xào; sau đó cho nước xốt nấu sệt vào trộn đều rồi bày lên đĩa. Món ăn này chứa nliiều sinh tố phong phú.

4. Cà rốt chữa cao huyết áp


- Cà rốt 250g, dâu tây 250g. Cà rốt cạo vỏ, thái miếng. Dùng máy ép hai thứ cà rốt và dâu tây lấy nước cốt. Lấy hỗn hợp trên hòa với 5 ml nước cốt chanh và 2-3 miếng đường phèn. Chia uống vài lần trong ngày.

- Cà rốt 250g, quýt lOOg, chuối tiêu clún 150g, 2 miếng đường phèn. Cà rốt rứa sạch, cạo vỏ, thái miếng, dùng máy ép lấy nước. Quất vắt lấy nước cốt. Chuối tiêu bóc vó, đánh nliuyễn rồi đố nước cà rốt và nước quất vào, quấy thật đều, chế thêm đường phèn, cliia uống vài lần trong ngày. Loại nước này có mùi thom khá đặc biệt, dễ uống và giá trị bổ dưỡng rất cao, đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp và chán ăn. Hàng ngày ăn 3-5 quả chuối chín, sẽ góp phần làm giám huyết áp vì trong chuối chứa nhiều kali

5. Hoa ngâu 


Không chi dùng để ướp trà, hoa ngầu còn là một vị thuốc. Ngoài tác dụng nối bật là chữa cao huyết áp, hoa ngâu còn giúp làm tinh rượu, chữa bế kinh, giúp tinh táo đầu óc... Không dùng cho phụ nữ có thai. Hoa ngâu nhó, màu vàng, mọc thành chùm ớ kẽ lá, rất thơm, thường được dùng đế ướp trà và làm vị thuốc, mùa hoa vào tháng 7, tháng 8. Hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp giải uất kết, làm thư giăn bên trong người, giúp tinh rượu, sạch phối, tinh táo đầu óc, sáng mất, ngưng phiền khát. Nó được dùng chữa chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, chứng nghẹn hơi mới phát, chữa ho hen và váng đầu, nhọt độc. Hoa ngâu lOg, hoa cúc 30g. Hai thứ gộp chung, chia làm 3 phần bằng nhau. Khi dùng cho một phần vào tách, rót nước sôi già ngâm, đê nguội uống. Uống hết 3 phần thuốc đó trong một ngày.