Giấc ngủ chiếm đến ⅓ cuộc đời của mỗi người. Đặc biệt đối với trẻ, giấc ngủ lại càng quan trọng. Nó không chỉ là cơ sở có sự phát triển về sức khỏe mà còn là tiền đề thúc đẩy sự phát triển trí não.
Do đó, việc tạo cho con một giấc ngủ ngon là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải bé nào cũng ngoan ngoãn, tròn giấc mỗi ngày. Điều này khiến nhiều mẹ trở nên lo lắng và tìm hiểu nhiều cách để bảo đảm giấc ngủ ngon cho con mình.
Vậy bạn đã biết làm cách nào để con ngủ ngon chưa? Nếu chưa, các mẹ có thể tham khảo cho mình một số mẹo sau đây.
1. Cho trẻ vui chơi, hoạt động vào ban ngày
Để bé có một giấc ngủ sâu, ban ngày mẹ nên cho con tham gia nhiều hoạt động bổ ích để tăng cường vận động, nâng cao khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, nếu ban ngày trẻ vui chơi, hoạt động nhiều ban đêm sẽ ngủ ngon, sâu giấc hơn do cần nạp thêm năng lượng sau một ngày dài.
 2. Tạo thói quen trước khi ngủ cho bé
Trẻ thường ngủ ngon hơn nếu được làm những điều mình thích trước khi vào giấc, với biện pháp này mẹ có thể áp dụng một số cách thức như tắm bằng nước ấm, massage cơ thể cho bé, đọc truyện hoặc hát ru cho bé nghe để con cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất.


Bên cạnh đó, hãy luôn giữ phòng ngủ của bé yên tĩnh, thoáng mát, để ánh sáng dịu và tránh xa tiếng ồn, tạo điều kiện tốt nhất giúp con ngủ ngon, sâu giấc hơn.
3. Thiết lập một giờ ngủ cố định
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có các giấc ngủ ngắn vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm.


Tuy nhiên, để giúp con ngủ ngon hơn mẹ nên phân chia thời gian, khoảng cách giữa các giấc hợp lý, đồng thời thiết lập một giờ thức – ngủ cố định cho bé để con duy trì thói quen.
 4. Giữ cho con luôn thoải mái nhất trước khi vào giấc
Việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ, lựa chọn quần áo rộng rãi, thoải mái với một chiếc tã/bỉm khô thoáng sẽ giúp con thoải mái, thư giãn nhất để đạt được giấc ngủ ngon, chất lượng.


Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý đến nhiệt độ phòng tránh để bé quá nóng hoặc quá lạnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
 5. Tắt đèn khi chuẩn bị đến giờ ngủ của con
Bóng tối là một trong những yếu tố giúp con người đi vào giấc ngủ sâu, kéo dài, bởi bóng tối sẽ giúp giải phóng một loại hormone có tên là melatonin để ngủ sâu, kể cả với trẻ nhỏ.


Vậy nên, trước khi cho bé ngủ hãy tắt hết các thiết bị điện, chỉ để ánh sáng mờ của đèn ngủ, sẽ giúp con dễ ngủ hơn.