1. Cá

Các loại cá và dầu cá cũng là thực phẩm tốt cho gan.

Các loại cá giàu axit béo omega-3 có chức năng giảm viêm, đặc biệt giảm nguy cơ chất béo tích tụ trong gan gây bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Các loại hạt ngũ cốc

Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ các loại hạt cũng giúp gan khỏe mạnh hơn. Chúng giàu axit béo lành mạnh, vitamin E và chất chống oxy hóa hỗ trợ chống viêm và chống lại các tế bào gốc tự do. 

Một số loại hạt tốt cho sức khỏe của gan đó là hạnh nhân, óc chó.

3. Nho

Một cuộc nghiên cứu trên tạp chí Gastroenterology cho thấy nho, nước ép nho, hạt nho giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, giảm tổn thương gan hiệu quả. 

Bạn có thể ăn nho cả hạt để bổ sung thêm các hợp chất cần thiết cho cơ thể. 

4. Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc ở mọi nhà và nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Việc tiêu thụ tỏi hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân và giảm chất béo trong gan.

Những người bị béo phì nên ăn tỏi hàng ngày để giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. 

5. Bột yến mạch 

Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan vì nó giàu chất xơ, beta-glucans. 

Cuộc nghiên cứu năm 2017 đăng tải trên Tạp chí  Molecular Sciences cho biết beta-glucans trong cơ thể có thể điều chỉnh hệ miễn dịch, chống viêm và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường, béo phì. 

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết beta-glucans trong yến mạch có thể giảm chất béo tích tụ trong gan ở chuột và nó có thể bảo vệ gan ở người. Tuy nhiên, các chuyên gia cần nhiều nghiên cứu lâm sàng về lợi ích của yến mạch đối với gan. 

6.Trà xanh 

Trà xanh là một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều người ưa thích. Nó cũng có tác dụng đối với sức khỏe của gan. 

Cuộc nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Gastroenterology cho rằng trà xanh có thể giảm chất béo trong gan, chống lại tế bào gốc tự do và giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu. 

7. Dầu oliu 

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan nhưng một vài loại chất béo lành mạnh có thể giúp gan khỏe hơn. Trong một cuộc nghiên cứu công bố trên Tạp chí  Gastroenterology, dầu oliu có thể giúp giảm các tế bào gốc tự do, cải thiện chức năng gan hiệu quả. 

Ngoài ra, để giúp gan khỏe mạnh hơn, bạn nên tránh một số loại thực phẩm như thức ăn nhanh, đồ chiên rán, các đồ ăn vặt chứa nhiều dầu mỡ. Đường, muối cũng nên hạn chế nêm nếm vì ăn quá nhiều có hại cho gan. Hơn nữa, bia rượu là đồ cấm kỵ đối với gan và nhất định bạn không được uống quá nhiều