Trong lúc bú mẹ, trẻ hay bị sặc sữa, tím tái và ngưng tim. Các bác sĩ phát hiện cháu bị trào ngược dạ dày thực quản bẩm sinh.

Ngay từ khi chào đời, trẻ đã hay bị sặc sữa mỗi khi bú nhanh. Nhiều khi, bố mẹ của trẻ nghĩ đó là chuyện bình thường nên không đưa đi khám. Khi vào bệnh viện, các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình cho trẻ ăn bằng cách bơm ống thông mũi - dạ dày hoặc đút từng muỗng một.

Tuy nhiên, nhiều trẻ do chứng viêm phổi quá nặng, hít phải dịch trớ, nên không thể chữa trị kịp thời. Chứng trào ngược dạ dày thực quản của trẻ em cũng khá phổ biến. Đó là tình trạng dịch tiết dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó có thể là hiện tượng sinh lý, cũng có khi là triệu chứng của một bệnh nào đó. Chính vì vậy, mà nhiều bậc cha mẹ xem thường và đế xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý thường xảy ra khi trẻ ăn quá no, nuốt hơi nhiều trong khi bú.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ trớ ngay sau bữa ăn hoặc lúc đang bu, số lần bị rất ít, thoáng qua hoặc mỗi ngày một lần. Bản thân chứng trào ngược sinh lý không nguy hiểm, nhưng có thể gây sặc và dẫn đến tử vong do tắc đường thở, nên cần được cấp cứu nhanh.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản bẩm sinh là do trương lực cơ vòng co bóp thực quản quá yếu, không giữ được thức ăn lại trong dạ dày. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sinh non, và trẻ bại não. Trào ngược cũng hay gặp trong nhiều bệnh lý nhi khoa như bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tai mũi họng, viêm não hoặc chấn thương sọ não.

Trong trào ngược bệnh lý, triệu chứng này hay xảy ra thường xuyên, thường là khi thay đổi tư thế. Trẻ có thế bị nôn ra máu, nuốt khó, khóc nhiều, từ chối bú, uốn éo vặn người...

Trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, nếu trẻ không được điều trị sớm. Dịch dạ dày có axít, nên lâu ngày sẽ gây loét niêm mạc thực quản, dẫn đến hẹp thực quản. Từ đó, trẻ sẽ bú khó, nuốt đau và ngày càng nôn nhiều hơn, rồi đến lúc trẻ ọc sữa hoặc thức ăn qua đường mũi, thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, mà không được phát hiện kịp thời thì cũng dẫn đến tử vong do tắc thở. Vì vậy, trẻ bị trào ngược cần được đưa đi khám sớm. Nếu được điều trị trước 12 tháng tuổi, cơ vòng thực quản của trẻ sẽ co bóp trở lại như trẻ bình thường. Sau thời điểm này, khả năng khỏi bệnh sẽ rất thấp, trẻ không đủ dinh dưỡng nên chậm phát triển, sức đề kháng kém và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Những nguyên tắc chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

- Phải chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ và nên cho trẻ ăn đặc hơn bình thường đế không bị trào.

- Tránh môi trường có khói thuốc lá, không cho trẻ dùng những thức ăn có chất kích thích như chocolate, nước trà, cà phê. Cho trẻ ăn đồ dễ tiêu để hạn chế tình trạng đầy hơi.

- Khi ngủ, đặt trẻ nằm ở tư thế đầu ngửa cao, đầu - ngực - cố thẳng trục.

- Cho trẻ đi lại nhiều hơn nằm, vì tư thế nằm dễ gây trào ngược. Mặt khác, ở trẻ nằm nhiều, trương lực cơ toàn thân, trong đó có cơ vòng thực quản, sẽ yếu hơn những trẻ khác, dễ dẫn đến trào ngược.

- Khi trẻ trào ngược có biểu hiện tím tái, ngưng thớ, cần kích thích thở bằng cách vuốt nhẹ lưng và xoa lòng bàn chân. Nếu trẻ bị sặc sữa, phải vỗ lưng và cho nằm nghiêng để sữa trào ra. Ngay sau khi sơ cứu, phải đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.